23/05/2019

Giai đoạn đầu tiên để Xuất Nhập Khẩu một lô hàng

Giai đoạn đầu tiên để Xuất Nhập Khẩu một lô hàng

1. Tìm hiểu chính sách xuất nhập khẩu mặt hàng

Công việc đầu tiên bạn bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành bất cứ bước nào trong quy trình xuất nhập khẩu đó là xác định mặt hàng mà bạn dự định kinh doanh và tìm kiếm thông tin cơ bản để trả lời các vấn đề sau:
tim-hieu-chinh-sach-xuat-nhap-khau-mat-hang
  • HS code của hàng hóa?
  • Chính sách mặt hàng mà Chính phủ áp dụng đối với mặt hàng đó?
  • Các loại thuế và thuế suất mà hàng hóa đó phải chịu?
  • Có chú ý gì về thủ tục hải quan hay không?
Rất nhiều người làm xuất nhập khẩu nhưng lại bỏ qua bước cơ bản này dẫn đến việc gặp nhiều phát sinh về thủ thục hình chính và chi phí trong những giai đoạn sau của thương vụ.

2. Tìm kiếm thị trường, nguồn hàng để xuất nhập khẩu

Bạn đã có sẵn đối tác để tiến hành các thương vụ đầu tiên hay chưa? Việc tìm kiếm đối tác tiềm năng sẽ được tiến hành như thế nào? Nếu đã có một số lượng đối tác nhất định bạn vẫn nên chú ý tìm kiếm để mở rộng thêm danh sách đối tác, tránh việc quá phụ thuộc vào đối tác hiện có.

Nếu đã có thông tin liên hệ của một vài đối tác, lúc này bạn bắt đầu bước giao dịch đầu tiên để hai bên trao đổi những thông tin cơ bản nhất. Bên mua có thể phải hỏi nhiều nhà cung cấp để có sự so sánh. Bên bán có thể báo giá cho rất nhiều đối tác tiềm năng trước khi có được đơn hàng đầu tiên.
tim-kiem-thi-truong-nguon-hang-de-xuat-nhap-khau
  • Hàng hóa so với yêu cầu mua hàng?
  • Giá cả so với khả năng chi trả?
  • Thanh toán theo phương thức nào?
  • Giao hàng sớm hay muộn?
Khi hỏi hàng, bên mua thường cân đối giữa các yếu tố trên để đưa ra quyết định sẽ đặt hàng với nhà cung cấp nào. Do đó, bên bán cũng cần phải đặc biệt chú trọng để đưa ra được báo giá cạnh tranh nhất.

3. Tính toán chi phí, giá thành lô hàng

Đối với nhân viên Sales xuất khẩu, bạn phải tính được giá thành cho lô hàng xuất từ giá vốn sản xuất / thu mua và các chi phí bán hàng (thuế xuất khẩu, cước vận tải, lãi dự tính…). Mục đích của việc tính toán là để biết mình sẽ bán lô hàng với giá bao nhiêu, từ đó quyết định giá bán cho đối tác.
tinh-toan-chi-phi-gia-thanh-lo-hang-xuat-khau
Ngược lại đối với nhân viên Purchasing nhập khẩu, bạn phải tính được giá thành cho lô hàng nhập khẩu từ giá được báo và các chi phí mua hàng (thuế nhập khẩu, cước vận tải, lãi vay,…). Mục đích của việc tính toán là để biết mình sẽ mất bao nhiêu tiền để mua được hàng, từ đó ra quyết định đặt hàng với nhà cung cấp.
tinh-toan-chi-phi-lo-hang-nhap-khau

4. Đàm phán các điều khoản và ký kết hợp đồng

Song song với công việc tính toán giá thành cho lô hàng, người Sales và Purchasing có thể tiến hành đàm phán với đối tác để có được các điều khoản có lợi cho mình trong hợp đồng ngoại thương.
4-yeu-to-de-chot-don-hang-thanh-cong-trong-xuat-nhap-khau
Để đàm phán hiệu quả các bên phải nắm rõ lợi thế/bất lợi của mình so với đối thủ cạnh tranh cũng như so với đối tác. VD: nếu không cần giao hàng gấp bạn có thể đề nghị giao hàng muộn nhưng được giảm giá; nếu có thể thanh toán tiền sớm hoặc thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng bạn cũng có thể đề nghị giảm giá.

Sau khi đạt được sự cân đối giữa 4 yếu tố quan trọng trong xuất nhập khẩu (hàng hóa, giá cả, thời gian giao hàng và điều kiện thanh toán) thì hai bên sẽ chốt đơn hàng và tiến hành ký kết hợp đồng theo các điều khoản đã đàm phán.

------------------------------------------------------------------------------------------------------
Đạt XNK - Forwarder
Chuyên: Vận chuyển hàng quốc tế, Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, Đại lý hải quan
VNT Logistics, Địa chỉ: Số 2 Bích Câu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0983.444.133 - 0949.418.698(Zalo/Skype)
Email: datvt@hanotrans.com.vn
Website: www.datxnk.com

0 nhận xét: