18/05/2019

Cách phân chia công việc ngành xuất nhập khẩu

Cách phân chia công việc ngành xuất nhập khẩu


Ở góc độ của một người mới vào nghề, bạn có thể hiểu rằng để bắt đầu làm việc trong công ty giao nhận CÓ PHẦN DỄ HƠN bắt đầu làm việc trong công ty xuất nhập khẩu do yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ.

Khi đọc một yêu cầu tuyển dụng, nếu chỉ nhìn vào dòng tiêu đề “Tuyển nhân viên Xuất nhập khẩu” bạn rất khó biết được mình phải làm những gì. Để hiểu rõ cách phân chia công việc ngành xuất nhập khẩu, bạn cần đọc kỹ phần Mô tả công việc và làm quen với quy trình cơ bản để thực hiện một thương vụ xuất nhập khẩu như sau:
Cach-phan-chia-cong-viec-nganh-xuat-nhap-khau
(1) Giao dịch: Tìm kiếm đối tác, đàm phán các điều khoản thương mại và tiến hành ký kết hợp đồng;
(2) Thanh toán: Bên mua tiến hành chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục thanh toán cho bên bán;
(3) Vận tải: Bên bán thực hiện giao hàng cho bên mua;
(4) Thông quan: Hai bên thực hiện thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa.

Các công ty xuất nhập khẩu quy mô vừa và nhỏ thường tổ chức cho nhân viên thực hiện công việc Giao dịch và Thanh toán, nhưng cho phép nhân viên thuê dịch vụ từ công ty Giao nhận thực hiện công việc: Vận tải và Thông quan. Tuy nhiên các công ty xuất nhập khẩu quy mô lớn thường tổ chức cho nhân viên tự thực hiện tất cả các công việc để hoàn thành thương vụ.
cach-phan-chia-cong-viec-nganh-xuat-nhap-khau
Phân biệt các công việc của công ty Xuất nhập khẩu và Logistics
Như vậy, nếu làm việc tại công ty Xuất nhập khẩu bạn có cơ hội được thực hiện các nghiệp vụ (1) đến (4) tùy sự phân công của công ty. Tuy nhiên nếu làm việc tại công ty Giao nhận thì bạn chỉ có cơ hội thực hiện các nghiệp vụ (3) và (4).

Lưu ý: Mặc dù đa số nhân viên trong công ty xuất nhập khẩu không trực tiếp thực hiện nghiệp vụ Vận Tải và Thông quan nhưng vẫn phải nắm được các kiến thức nghiệp vụ cơ bản để phối hợp cùng công ty Giao nhận thực hiện các nghiệp vụ này một cách hiệu quả. Ngược lại, nhân viên trong công ty Giao nhận thì không liên quan tới nghiệp vụ Giao dịch và Thanh toán trong một thương vụ Xuất nhập khẩu.

Có thể bạn muốn xem:
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Đạt XNK - Forwarder
Chuyên: Vận chuyển hàng quốc tế, Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, Đại lý hải quan
VNT Logistics, Địa chỉ: Số 2 Bích Câu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0983.444.133 - 0949.418.698(Zalo/Skype)
Email: datvt@hanotrans.com.vn

0 nhận xét: